วิธีรักษาสะเก็ดเงิน รวบรวมทุกแผนที่หาได้

เป็นเรื่องสำคัญมากที่สุดเรื่องหนึ่งสำหรับคนไข้สะเก็ดเงินเลยก็ว่าได้ เนื่องจากสะเก็ดเงินเป็นโรคเรื้งรังที่สร้างความเจ็บปวดแล้วยังสร้างความยุ่งยากในการเข้าสังคมและใช้ชีวิตประจำวันอีกด้วย การทราบถึงทางเลือกหรือวิธีการรักษาสะเก็ดเงินจึงเป็นเรื่องจำเป็นมาก อย่างไรก็ตาม แม้ว่าแพทย์จะเป็นผู้ตัดสินใจในการเลือกวิธีการรักษาให้กับคนไข้เอง ความจำเป็นในการรับทราบวิธีรักษาสะเก็ดเงินก็ยังจำเป็นอยู่ เนื่องจากการแพทย์ในโลกนี้มีอยู่หลายแขนง คนไข้ควรทราบและตัดสินใจเลือกวิธีการรักษาว่าจะรักษาด้วยแผนใด ก่อนที่จะให้แพทย์ในแนวทางนั้นเลือกวิธีการรักษาสะเก็ดเงินที่เหมาะสมต่อ เท่าที่เรารวบรวมข้อมูลมาได้มีวิธีการรักษาดังต่อไปนี้

1. การแพทย์แผนปัจจุบัน

วิธีรักษาสะเก็ดเงินที่ไม่ต้องใช้ใบสั่งจากแพทย์ (OTC psoriasis treatment)

เป็นวิธีที่ง่าย สะดวกและรวดเร็วที่สุด เพราะคนไข้สามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์ได้ด้วยตนเองโดยไม่ต้องมีใบสั่งจากแพทย์แต่อย่างใด ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ววิธีนี้จะเหมาะกับการรักษาสะเก็ดเงินที่มีอาการเล็กน้อยหรือไม่รุนแรงนัก ผลิตภัณฑ์รักษาสะเก็ดเงินประเภทนี้จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ภายนอก เช่น ครีม ขี้ผึ้ง น้ำมัน ใช้บรรเทาอาการคัน แสบร้อน ลดการอักเสบและให้ความชุ่มชื่นกับผิวหนังบริเวณที่เป็นสะเก็ดเงิน หรือแชมพูที่ใช้สำหรับผู้ที่มีปัญหาสะเก็ดเงินที่หัว เนื่องจากไม่สามารถใช้แชมพูธรรมดาในการสระทำความสะอาดหนังเส้นผมและหนังศีรษะได้

รายละเอียดเพิ่มเติมอ่าน ผลิตภัณฑ์สะเก็ดเงินแบบใช้ภายนอก

วิธีรักษาสะเก็ดเงินที่ต้องได้รับใบสั่งจากแพทย์ (Prescription psoriasis treatment)

อธิบายให้เข้าใจกันง่ายๆก็คือ การรักษาภายใต้การดูแลควบคุมของแพทย์ เพราะยาที่ใช้เป็นยารับประทานและเป็นยาฉีด ซึ่งใช้รักษาสะเก็ดเงินได้ก็จริง แต่ตัวยาเองก็มีความเป็นพิษต่อร่างกาย กล่าวคือ ยามีผลข้างเคียง ผู้ใช้ยาต้องตรวจเลือดและตรวจสภาพการทำงานของตับว่าเป็นปกติหรือไม่เป็นประจำ วิธีรักษาสะเก็ดเงินวิธีนี้ไม่เหมาะกับหญิงตั้งครรภ์เพราะยามีความเป็นพิษ ส่งผลเสียถึงเด็กในท้องได้

การรักษาสะเก็ดเงินด้วยวิธีฉายแสง (Phototherapy)

การให้ผิวหนังบริเวณที่เป็นสะเก็ดเงินได้รับแสงอาทิตย์ ทางการแพทย์พบว่าเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพดีวิธีหนึ่ง จึงได้สร้างเครื่องจำลองการฉายแสงอาทิตย์แก่คนไข้ โดยใช้แสงความยาวคลื่น 311–313 นาโนเมตร สิ่งที่ต้องระวังสำหรับวิธีรักษาสะเก็ดเงินแบบนี้คือ ระยะเวลาในการฉายแสงต้องมีระยะเวลาที่เหมาะสม ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป เพราะถ้ามากเกินไปก็จะทำให้ผิวไหม้ได้ แต่ถ้าน้อยเกินไปก็จะรักษาไม่ได้ผลเท่าที่ควร ซึ่งระยะเวลาในการฉายแสงนี้จะมากน้อยขึ้นอยู่กับสภาพผิวและปัญหาสะเก็ดเงินของแต่ละคน

การรักษาสะเก็ดเงินแบบเป็นระบบ (Systemic treatment)

หากการใช้วิธีใดวิธีหนึ่งจากที่กล่าวมาข้างต้น กล่าวคือ ใช้ยาทาแล้วรักษาสะเก็ดเงินไม่ได้ผล ก็อาจจะต้องมีการใช้เครื่องจำลองแสงอาทิตย์ร่วมด้วย และถ้ายังได้ผลไม่ดีพอ ก็ต้องใช้ยารับประทานและยาฉีดร่วมด้วย (ต้องอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของแพทย์) การใช้วิธีรักษาสะเก็ดเงินหลายๆวิธีร่วมกันนี้ จะเรียกว่า วิธีรักษาสะเก็ดเงินแบบเป็นระบบ คือ มีการใช้หลายๆวิธีร่วมกันในการรักษา จากสถิติพบว่าการรักษาวิธีนี้แม้จะได้ผลในช่วงของการรักษา แต่พอหยุดยารับประทาน ยาฉีด หรือหยุดฉายแสง อาการสะเก็ดเงินมักจะกลับมาอีก

2. การแพทย์ทางเลือก

การรักษาสะเก็ดเงินด้วยโภชนาการบำบัด (Psoriasis diet therapy)

เป็นการรักษาสะเก็ดเงินด้วยวิธีการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ งดทานอาหารบางชนิดและปรับพฤติกรรมการกินอยู่หลับนอน เพื่อล้างสารพิษและปรับสมดุลของร่างกายช่วยให้ภาวะสะเก็ดเงินลดลงหรือหายไปได้ เช่น การอดอาหาร การทานอาหารพลังงานต่ำและเน้นอาหารจำพวกผักผลไม้ปลอดสารพิษ ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นการปรับสมดุลและล้างสารพิษที่ตกค้างในร่างกาย

จากการศึกษาพบว่า อาหารที่มีส่วนผสมของน้ำมันปลา (ปลาทะเลไม่ใช่ปลาน้ำจืดนะ) ทานแล้วจะส่งผลดีกับภาวะสะเก็ดเงิน เพราะอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3, DHA, EPA, วิตามิน E ซึ่งมีประโยชน์กับผิวหนังของเรา

ความรุนแรงของสะเก็ดเงินอาจจะมีมากขึ้นได้หากคนไข้มีพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้อง เช่น การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ อ้วน ความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอและขาดการออกกำลังกาย

รายละเอียดเพิ่มเติมอ่าน อาหารสำหรับสะเก็ดเงิน

การรักษาสะเก็ดเงินด้วยสมุนไพร (Psoriasis phytotherapy)

เป็นการใช้สารสกัดหรือส่วนผสมที่ได้จากพืชมาผสมเป็นยารักษาสะเก็ดเงิน ซึ่งถ้าจะเราเชื่อว่าหลายท่านที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่อาจจะเข้าใจและมองเห็นภาพการใช้สมุนไพรในการรักษาโรคมาบ้าง เพราะประเทศไทยของเราเป็นประเทศหนึ่งที่มีประวัติและองค์ความรู้การแพทย์แผนไทยโบราณมายาวนาน รวมถึงการแพทย์แผนจีนบ้าง ซึ่งเน้นการรักษาด้วยการใช้สมุนไพรปรุงเป็นตำรับยารักษาสะเก็ดเงิน

พืชสมุนไพรในโลกนี้มีอยู่หลายชนิดมากๆ และในแต่ละประเทศก็มีสูตรสมุนไพรในการรักษาสะเก็ดเงินที่แตกต่างกัน ประเทศจีนก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีความสำคัญและมีองค์ความรู้เรื่องตำรับสมุนไพรมายาวนานหลายพันปี

รายละเอียดเพิ่มเติม สมุนไพรรักษาสะเก็ดเงิน

การฝังเข็มรักษาสะเก็ดเงิน (Psoriasis acupuncture)

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าการฝังเข็มเป็นอีกวิธีการหนึ่งในการรักษาสะเก็ดเงิน การฝังเข็มนี้มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศจีน หมอฝังเข็มจะรักษาคนไข้ด้วยการนำเข็มปักลงไปตามจุดต่างๆของร่างกาย เพื่อกำจัดความไม่สมดุลและสร้างความสมดุลของพลังชี่ (qi) ถ้าร่างกายมีความสมดุลของชี่แล้วจะช่วยให้อาการสะเก็ดเงินหายไปได้ ซึ่งการแพทย์และวิทยาศาสตร์ในยุดปัจจุบันยอมรับว่าการฝังเข็มเป็นวิธีรักษาสะเก็ดเงินที่ได้ผลอีกวิธีหนึ่ง

การรักษาสะเก็ดเงินด้วยธรรมชาติบำบัด (Psoriasis homeopathy)

เป็นวิธีรักษาสะเก็ดเงินโดยใช้หลักการของธรรมชาติบำบัด คือ มีการใช้ยากระตุ้นให้ร่างกายและพลังงานภายในทำการเยียวยารักษาตัวเอง ซึ่งยาที่ใช้จะเป็นยาที่ได้จากธรรมชาติทั้งสิ้น เช่น พืช สัตว์ แร่ธาตุ โดยเชื่อว่าสารทุกชนิดบนโลกนี้เป็นยาได้ สารแต่ละชนิดมีคลื่นหรือพลังงานเฉพาะตัวไม่เหมือนกัน เมื่อเราใส่สารชนิดใดชนิดหนึงเข้าสู่ร่างกายแล้วถูกกับโรคหรือช่วยให้ร่างกายที่เสียสมดุลกลับมามีความสมดุล ร่างกายก็จะสามารถเยียวยารักษาตนเองได้

สรุป

หลังจากอ่านบทความนี้หลายท่านคงได้แนวทางในการรักษาโรคสะเก็ดเงินกันมากขึ้น นอกเหนือจากแผนปัจจุบันที่เราทราบกันดีอยู่ สิ่งสำคัญ คือ การเลือกแนวทางการรักษาที่เหมาะสมกับตนเองให้ได้ หลายคนอาจจะเริ่มด้วยแผนปัจจุบันแล้วได้ผลไม่เป็นที่พอใจ ท่านก็ยังมีแพทย์ทางเลือกอยู่อีกทางหนึ่ง ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นการรักษาสะเก็ดเงินไม่ว่าจะเป็นแผนไหน ต้องอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลและได้รับคำแนะนำจากแพทย์จะปลอดภัยที่สุด โดยเฉพาะการใช้ยารักษาสะเก็ดเงินแผนปัจจุบันที่ยารับประทานและยาฉีดมีความเป็นพิษต่อร่างกาย

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ แบ่งปันสิ่งดีดีให้กับเพื่อนของท่าน 🙂