อาหารเสริมสำหรับสะเก็ดเงิน

อาหารเสริม

วิธีการรักษาสะเก็ดเงินด้วยตามแนวทางของแพทย์แผนปัจจุบัน เช่น การให้ยาเคมี การฉายแสง UV การใช้ครีมทาสะเก็ดเงิน ซึ่งเป็นวิธีการที่ผ่านการพิสูจน์แล้วว่าสามารถช่วยบรรเทาโรคสะเก็ดเงินได้ในระดับหนึ่ง โดยผลที่ได้ คือ เซลล์ผิวหนังผลัดตัวน้อยลง ลดการอักเสบ และอาการคัน ช่วยให้อาการสะเก็ดเงินเกิดน้อยลงและสงบลงได้

ในอีกแนวทางหนึ่งที่เป็นแผนทางเลือก มีความเข้าใจในสาเหตุของอาการสะเก็ดเงินที่ต่างออกไป กล่าวคือ แพทย์หลายท่านเชื่อว่า เกิดจากการมีสารพิษในร่างกายและลำไส้รั่วซึม (Leaky Gut) เป็นผลให้มีสารพิษย้อนและเชื้อโรคกลับเข้าสู่ร่างกายไม่หยุด ร่างกายเสียสมดุลกรดด่าง ประกอบกับการทานอาหารที่ไม่ถูกต้อง เป็นสาเหตุให้เกิดโรคสะเก็ดเงิน แนวทางการบำบัดรักษาจึงไม่ใช่การใช้ยาหรือรักษาที่ผิวหนังโดยตรง แต่จะเน้นไปที่การรักษาที่ภายในส่งผลถึงภายนอก โดยการใช้หลักการสมดุลกรดด่างของร่างกาย การกินอาหารให้ได้สัดส่วนและการใช้อาหารเสริมจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในการรักษาสะเก็ดเงินมากยิ่งขึ้น

อาหารเสริมสะเก็ดเงิน

กรดไขมันโอเมก้า 3 (Omega-3 fatty acid)

โอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันชนิดหนึ่ง มีอยู่ทั้งหมด 3 ชนิด ได้แก่

  • Alpha-linolenic acid
  • Eicosapentaenoic acid (EPA)
  • Docosahexaenoic acid (DHA)

จากงานวิจัยมากมายพบว่า กรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยลดการอักเสบในร่างกายรวมถึงผิวหนังอักเสบจากสะเก็ดเงินได้ และมีแนวโน้มจะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น

Alpha-linolenic acid เป็นสารที่พบได้ในน้ำมันพืช ถั่วและธัญพืช อาหารที่ทำจากถั่วเหลือง ส่วน EPA และ DHA พบได้ในน้ำมันหรือไขมันปลาทะเลน้ำลึก หากการทานอาหารเพียงวิธีเดียวจะได้ EPA และ DHA ไม่พอ เราก็สามารถหาซื้อน้ำมันปลาในรูปแบบอาหารเสริมชนิดแคปซูลมาทานด้วยก็ได้

ผู้ป่วยสะเก็ดเงินบางรายมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ในร่างกายต่ำ และมีกรดไขมันโอมก้า 6 เพิ่มขึ้น ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความโน้มเอียงที่จะเกิดการอักเสบหรือเกิดสะเก็ดเงินมากขึ้น

ผลข้างเคียงของการใช้น้ำมันปลาโอเมก้า 3 มากเกินไป คือ การแข็งตัวของเลือดไม่ดี ก่อให้เกิดอาการเลือดไหลไม่หยุดและความดันตก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีปัญหาความดันโลหิตจางหรือความดันโลหิตสูง

เลซิติน (Lecithin) สารอาหารสำคัญในรูปอาหารเสริม

เลซิตินเป็นไขมันชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติเป็นอีมัลซิไฟเออร์ กล่าวคือ เลซิตินสามารถทำให้ไขมันละลายในน้ำได้ เป็นสารอาหารที่นิยมสกัดจากถั่วเหลืองและไข่แดง ช่วยในเรื่องของการลดคอเลสเตอรอลในเลือด ลดความเสี่ยงอาการไขมันอุดตันเส้นเลือดจึงได้ชื่อว่าเป็นสารอาหารที่ช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด

เลซิตินกับสะเก็ดเงินอาจดูไม่เกียวข้องกัน แต่ถ้าเรามองถึงสาเหตุของสะเก็ดเงินว่าเกิดจากอาการลำไส้รั่วซึม (Leaky Gut) ก็จะพอเข้าใจความเกี่ยวพันกันมากยิ่งขึ้น โรคลำไส้รั่วซึมไม่ได้หมายความว่า ลำไส้มีรูหรือเป็นแผลแบบโรคกระเพาะอาหาร แต่คำว่ารั่วซึม หมายถึง ระบบการดูดซึมของลำไส้ทำงานผิดปกติไปจากเดิม เช่น ดูดซึมสารอาหารทั้งๆที่ยังย่อยไม่สมบูรณ์ ปล่อยให้เชื้อโรคและสารพิษเข้าสู่ร่างกาย สิ่งเหล่านี้ถือเป็นสิ่งแปลกปลอมส่งผลให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาเพื่อต่อต้านและแสดงอาการของโรคออกมาได้หลายโรค เช่น ภูมิแพ้ แพ้อาหาร ลำไส้แปรปรวน สิวเรื้อรัง สะเก็ดเงิน เป็นต้น

สาเหตุของสำไส้รั่วซึมมีหลายสาเหตุ เช่น การที่เรารับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยเกินไป ทานอาหารซ้ำๆกันเป็นประจำ ความเครียดเรื้อรัง การใช้ยาบางชนิด เป็นต้น แต่ที่เห็นจะเป็นสาเหตุหลักก็คือ เรื่องของการรับประทานอาหาร เพราะคนเราทานอาหารวันละ 3 มื้อทุกๆวัน หากกินไม่ได้สัดส่วนและไม่ถูกหลักโภชนาการเป็นประจำแล้ว ย่อมส่งผลให้ผนังลำไส้ไม่สะอาดเกิดการสะสมของตะกรันลำไส้ ตามมาด้วยเกิดอาการผนังลำไส้อักเสบและเป็นลำไส้รั่วซึมในที่สุด

ส่วนประกอบของตะกรันลำไส้ส่วนใหญ่จะเป็นไขมันหรือคลอเลสเตอรอล การรวมตัวของตะกรันเป็นระยะเวลานานๆถือว่าเป็นสภาวะที่ผิดปกติและเป็นพิษต่อผนังลำไส้ ถึงขนาดที่ว่าพอมีตะกรันมากๆแล้วจะทำให้ระบบการดูดซึมเสียสภาพเพราะเกิดรอยรั่วบนผนังลำไส้ ซึ่งปกติจะมีหน้าที่ดูดซึมเฉพาะสารอาหารที่เป็นประโยชน์กับร่างกาย แต่กลับดูดซึมทั้งสารอาหาร สารพิษ เชื้อโรค ก่อให้เกิดโรคต่างๆตามมาภายหลังได้

เลซิตินได้ชื่อว่าเป็นยาระบายจากธรรมชาติ กลไกสองอย่างที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลของเลซิติน คือ

1. ทำให้การดูดซึมคอเลสเตอรอลผ่านลำไส้ลดลง
2. ช่วยสกัดคอเลสตอรอลที่อยู่ตามผนังลำไส้ออกไป

ด้วยกลไกที่สองนี้มีส่วนช่วยในการทำความสะอาดผนังลำไส้ทำให้ลำไส้มีเมือกไขมันหรือตะกรันไขมันเกาะตามผนังลำไส้น้อยลง เมื่อมีตะกรันเกาะน้อยลง ผนังลำไส้มีความสะอาดแล้ว อาการลำไส้รั่วซึมจะค่อยๆดีขึ้น ส่งผลให้อาการสะเก็ดเงินดีขึ้นไปด้วย

การใช้เลซิตินสำหรับสะเก็ดเงินในต่างประเทศอย่างเช่น อเมริกา มีค่อนข้างแพร่หลายและทราบกันดีสำหรับคนไข้ที่รักษาสะเก็ดเงินด้วยวิธีการทางแผนเลือกอย่างเช่น การปรับสมดุลกรดด่างร่างกายด้วยการทานอาหาร หากเรานำข้อมูลตรงนี้ไปลองปรึกษาแพทย์ที่ใช้แนวทางในการรักษาแบบแผนปัจจุบันก็อาจจะได้รับคำตอบว่าไม่มีหรือไม่เคยได้ยินมาก่อนก็เป็นได้

อย่างไรก็ตามผลที่ได้จากการใช้เลซิตินของคนไข้สะเก็ดเงินอาจได้ผลกับบางคน แต่ในทางกลับกันก็อาจจะไม่ได้ผลกับอีกคนหนึ่ง ดังนั้น ผู้เขียนจึงอยากให้มองวิธีการใช้เลซิตินเป็นเพียงตัวช่วยอย่างหนึ่งเท่านั้น!

อาหารเสริมสมุนไพร

แนวทางการใช้สมุนไพรในการรักษาโรคในประเทศจีนมีมาเป็นเวลากว่า 5,000 ปี ในประเทศไทยที่มีบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรมีมาไม่ต่ำกว่า 700 ปี ซึ่งเป็นระยะเวลาที่ยาวนานมาก ตำรับยารักษาโรคต่างๆถูกคิดค้นขึ้นมามากมาย ประเทศไทยของเราจึงถือได้ว่ามีองค์ความรู้ด้านสมุนไพรที่ค่อนข้างแข็งแกร่งเลยทีเดียว

แนวทางการรักษาของแพทย์แผนไทยหรือแผนจีนก็ตาม จะใช้สมุนไพรในการล้างสารพิษและปรับสมดุลร่างกาย โดยมีแนวความคิดที่ว่า ร่างกายมีศักยภาพในการรักษาตัวเองขอเพียงแต่ให้อยู่ในสภาวะปราศจากสารพิษและมีสมดุลในระยะเวลาที่นานมากพอ คำว่าสมดุลของการรักษาแต่ละแผนจะใช้ต่างกันออกไป

  • แผนไทย สมดุลธาตุทั้ง 4 ดินน้ำลมไฟ
  • แผนจีน สมดุลหยินหยาง
  • แผนปัจจุบัน สมดุลกรดด่าง

ซึ่งเป็นเรื่องเดียวกันทั้งหมดตามความเข้าใจของผู้เขียน

อาหารเสริมสะเก็ดเงินที่ทำขึ้นจากสมุนไพร ส่วนใหญ่แล้วเป็นตำรับยา กล่าวคือ มีส่วนผสมของสมุนไพรหลากหลายชนิดเพื่อเสริมฤทธิ์และหักล้างพิษของสมุนไพรบางตัว แต่การเรียกว่าเป็นยาหรืออาหารเสริมนั้นต้องได้รับอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุขเสียก่อน ดังนั้น ไม่ว่าตำรับยาสมุนไพรนั้นจะถูกเรียกว่ายาหรืออาหารเสริมก็ตาม เราไม่จำเป็นต้องไปสนใจมากนัก สิ่งที่เราควรให้ความสำคัญ คือ ส่วนผสมสมุนไพรและผู้ปรุง รวมถึงมาตราฐานของสมุนไพรชนิดนั้น เช่น ทะเบียนยาแผนโบราณ (ในกรณีที่เป็นยาแผนโบราณ) หรือเลขทะเบียน อย. (ในกรณีที่เป็นอาหารเสริม)

โดยทั่วไปแล้วสมุนไพรสำหรับสะเก็ดเงินจะมีอยู่ 2 ประเภท คือ

1. แบบที่ปรุงมาสำเร็จพร้อมใช้ (บรรจุเสร็จ)
2. แบบที่เป็นสมุนไพรที่หมอจัดให้โดยเฉพาะ ต้องนำไปต้มหรือไปทำกรรมวิธีบางอย่างก่อนทาน

คนไข้สะเก็ดเงินสามารถเลือกใช้ได้ตามสะดวก ขึ้นกับว่ามีเวลาไปพบหมอ มีเวลาต้มยาทานเองหรือมีเวลาดองยาเองหรือไม่ ? แต่โดยส่วนใหญ่แล้วในยุคปัจจุบันผู้คนส่วนมากจะนิยมใช้แบบที่ปรุงสำเร็จพร้อมใช้มากกว่าเพราะประหยัดเวลาและสะดวกรวดเร็ว แต่ก็มีส่วนที่ควรระวังเรื่องมาตราฐานของสมุนไพรบรรจุเสร็จเพราะในยุคปัจจุบันมีค่อนข้างหลากหลาย หลายตัวไม่ได้มาตราฐาน หลายตัวไม่มี อย. ไม่มีทะเบียนยา หรือแบบเลวร้ายที่สุดคือ ทำเลียนแบบหรือของปลอม โดยใช้ส่วนผสมที่เป็นอันตรายและมีผลข้างเคียงกับร่างกาย การเลือกใช้จึงจำเป็นต้องทำด้วยความระมัดระวัง

อาหารเสริมสมุนไพรสำหรับสะเก็ดเงิน ส่วนมากจะไม่ได้บอกตรงๆว่าช่วยในเรื่องสะเก็ดเงิน ส่วนมากจะอยู่ในชื่ออาหารเสริมบำรุงร่างกายหรือตั้งชื่อตามส่วนผสมหลักของตำรับยานั้นๆ ถ้าท่านใดไม่เคยศึกษาข้อมูลหรือใช้อาหารเสริมเหล่านี้จะไม่สามารถทราบได้เลยว่าอาหารเสริมตัวไหนใช้สำหรับโรคอะไรได้บ้าง ?

สรุป

ข้อมูลอาหารเสริมสะเก็ดเงินที่ได้แนะนำกันไป ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของสารอาหารหรือสมุนไพรก็ตามแต่ ผู้ใช้ควรปรึกษาจากผู้ที่มีความรู้เสียก่อน เพราะวิธีใช้และวิธีรับประทานสำหรับคนไข้สะเก็ดเงินแต่ละคนไม่เหมือนกัน อีกทั้งอาจมีผลข้างเคียงในกรณีที่ใช้ไม่เป็นและไม่เหมาะสม แน่นอนว่า การเลือกใช้อาหารเสริมสะเก็ดเงินอย่างถูกวิธีจะช่วยให้อาการสะเก็ดเงินดีขึ้นได้บ้างไม่มากก็น้อยและเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับคนไข้ในการใช้อาหารเสริมบำรุงสุขภาพอีกอย่างเหมาะสมอีกทางหนึ่งด้วย

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ แบ่งปันสิ่งดีดีให้กับเพื่อนของท่าน 🙂