คลินิกรักษาสะเก็ดเงินในประเทศไทย

เนื่องจากโรคสะเก็ดเงินเป็นโรคที่ต้องได้รับการดูแลและรักษาจากแพทย์ คนไข้ส่วนใหญ่จึงมีความจำเป็นต้องหาข้อมูลเกียวกับเรื่องคลินิคหรือโรงพยาบาลที่มีแพทย์ชำนาญการเกียวกับโรคนี้ ในประเทศไทยของเรามีสถาบันหลายแห่งที่แพทย์มีความสามารถในการรักษาสะเก็ดเงินได้ เพราะสะเก็ดเงินไม่ใช่โรคใหม่ที่เพิ่งเกิด แนวทางการรักษาจึงมีอยู่หลายวิธีและค่อนข้างได้ผล โดยผลที่ได้จะมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับพื้นฐานร่างกายของคนไข้ด้วย

ก่อนจะรู้ว่าเราจะไปที่คลินิคหรือโรงพยาบาลไหน ? หาหมอสะเก็ดเงินท่านใด ? สิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับแรก คือ การเลือกแนวทางการรักสะเก็ดเงินเสียก่อน เพราะมีอยู่หลายแนวทาง ลองดูรายละเอียดต่อไปนี้ประกอบการตัดสินใจได้

แนวทางรักษาสะเก็ดเงิน

แผนปัจจุบัน

การรักษาจะทำโดยอายุรแพทย์เฉพาะทางที่มีความชำนาญเรื่องตจวิทยาหรือมีความชำนาญเรื่องโรคที่เกี่ยวกับผิวหนัง พูดให้เข้าใจกันง่ายๆจะเรียกว่า แพทย์ผิวหนังก็ได้

ถ้ามีอาการสะเก็ดเงินไม่มาก แพทย์มักจะรักษาจากภายนอกโดยการใช้ยาในรูปแบบต่างๆเพื่อลอกขุยสะเก็ดเงินออกแล้วทายาลงไปเพื่อลดการอักเสบ แสบ คัน และลดการลอกของสะเก็ดเงินให้น้อยลงและเพื่อให้ได้ผลในการรักษาที่ดียิ่งขึ้นอาจมีการฉายแสง UV ร่วมด้วย

หากมีอาการมาก (มีสะเก็ดเงินกินพื้นที่ผิวหนังบนร่างกายเป็นบริเวณกว้าง) การรักษาสะเก็ดเงินจากภายนอกและการฉายแสง UV ไม่เพียงพอ แพทย์จะตัดสินใจใช้การรักษาแบบเป็นระบบ กล่าวคือ มีการรักษาด้วยการจ่ายยาให้รับประทานและอาจมีการฉีดยาร่วมด้วย

การรักษาในแนวทางนี้จำเป็นต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างสม่ำเสมอ เพราะยาส่วนใหญ่ใช้แล้วมีผลข้างเคียง เช่น การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากน้ำมันดินเข้มข้นเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง การใช้สเตอรอยด์เสียงต่ออาการ ผิวบาง ติดเชื้อง่าย แตกลาย ฉีกขาดและฟกช้ำได้ง่าย มีผื่นขึ้นรอบปาก เกิดอาการแพ้สเตอรอยด์ ถ้าใช้ในปริมาณที่มากเกินไปมากก็จะมีปัญหาเกียวกับไตและระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ดังนั้น เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งว่า หากเราตัดสินใจเลือกใช้แนวทางแผนปัจจุบันรักษาสะเก็ดเงินแล้ว เราต้องมีแพทย์ที่คอยให้คำปรึกษากับเราเป็นระยะ

ข้อดี

ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกเป็นสากล
เห็นผลได้ไวกว่าแผนทางเลือก (หากการรักษาได้ผล)

ข้อเสีย

ยาที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นยาเคมีที่มีผลข้างเคียง
ค่าใช้จ่ายแปรผันตามความหนักเบาของสะเก็ดเงิน

แผนทางเลือก

แนวทางนี้ส่วนใหญ่จะใช้ความรู้หรือภูมิปัญญาทีมีความเป็นมายาวนาน เป็นศาสตร์ที่คนสมัยโบราณได้คิดค้นขึ้นและใช้รักษาสะเก็ดเงินต่อกันมา แต่ละศาสตร์มีอายุหลายร้อยปีจนถึงหลายพันปี

ยาที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นสารที่ได้จากธรรมชาติ จากชิ้นส่วนของสัตว์ จากชิ้นส่วนของพืชหลายๆชนิดรวมกับเป็นสูตรที่เราเรียกว่า สมุนไพรตำรับ (Herbal compound) โดยส่วนผสมแต่ละชนิดหรือสมุนไพรแต่ละตัวมีหน้าของมันเองในการเสริมฤทธิ์และหักล้างพิษบางอย่างของสมุนไพรชนิดอื่นๆที่ผสมกันอยู่ จนได้สูตรยาที่ช่วยรักษาสะเก็ดเงินได้อย่างแท้จริง ซึ่งในประเทศไทยของเราก็จะมีอยู่หลักๆสองแผนคือ แผนไทย (Thai traditional therapy) และแผนจีน (Chinese traditional therapy)

การรักษาสะเก็ดเงินในเชิงบำบัดที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่ง เรียกว่า การรักษาแบบธรรมชาติบำบัด (Homeopathy) โดยใช้หลักการทีว่า ร่างกายของคนเรามีความสามารถในการเยียวยารักษาตัวเองเพราะมีพลังงานภายใน ความเจ็บป่วยเกิดจากร่างกายขาดพลังงานบางอย่าง ยาที่ใช้จึงเป็นยาที่ทำให้พลังงานที่หายไปกลับมาหรือพูดให้เข้าใจง่ายๆภาษาชาวบ้านก็คือ ช่วยให้ร่างกายกลับมาสู่ภาวะทีเรียกว่า สมดุล นั่นเอง ยารักษาในแนวทางนี้จะสกัดจากธรรมชาติ กล่าวคือ ชิ้นส่วนจากพืช ชิ้นส่วนจากสัตว์ แร่ธาตุชนิดต่างๆ แพทย์จะเป็นผู้วิเคราะห์ว่าสารตัวไหนที่รักษาสะเก็ดเงินสำหรับคนไข้คนนี้ได้ จากนั้นก็จะทดลองให้สารเหล่านี้ทีละตัว จนพบตัวที่เหมาะกับคนไข้คนนั้น อาการสะเก็ดเงินก็จะดีขึ้นได้เอง

ในอีกด้านหนึ่งมีการใช้อาหารหรือภาษาที่เป็นทางการจะเรียกว่า โภชนาการบำบัด ในการรักษาสะเก็ดเงิน โดยใช้หลักความเชื่อที่ว่า อาหารเป็นยา กล่าวคือสิ่งที่เรากินดื่มเข้าไปทุกวันจะเป็นตัวกำหนดสุขภาพของเรา ถ้าเราทานอาหารดี สะอาด ปลอดสาร ได้สัดส่วน อย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลาที่นานพอ ร่างกายเราจะเกิดสิ่งที่เรียกว่า สมดุล ถ้าอยู่ในภาวะนี้นานพอร่างกายจะมีความสามารถเยียวยารักษาตัวเองและทำให้หายจากสะเก็ดเงินได้

*** ถ้าเราสังเกตจะเห็นว่าการรักษาสะเก็ดเงินแผนทางเลือกจะอาศัยกระบวนการสร้างสมดุลในร่างกาย โดยใช้สารจากธรรมชาติไม่ว่าจากพืชหรือสัตว์ เมื่อร่างกายอยู่ภาวะสมดุลที่นานพอก็จะสามารถเยียวยารักษาสะเก็ดเงินด้วยตัวเองได้ การรักษาจึงเป็นแบบจากภายในสู่ภายนอกเป็นหลัก

ข้อดี

ผลข้างเคียงน้อยกว่าแผนปัจจุบัน เพราะใช้สารจากธรรมชาติ
ค่าใช้จ่ายค่อนข้างคงที่ เป็นมากหรือน้อยส่วนใหญ่ใช้สูตรการรักษาใกล้เคียงกัน

ข้อเสีย

แพทย์ต้องมีความรู้ความชำนาญในศาสตร์นั้น
ความมีมาตราฐานน้อยกว่าแผนปัจจุบัน
ใช้เวลารักษาค่อนข้างนานเมื่อเทียบกับแผนปัจจุบัน (หากการรักษาได้ผล)

ข้อมูลคลินิกและโรงพยาบาล

โดยปกติแล้วหากเราเลือกแผนปัจจุบันเป็นแนวทางในการรักษา ตามโรงพยาบาลประจำอำเภอและโรงพยาบาลประจำจังหวัดจะมีแพทย์ผิวหนังประจำอยู่ทุกโรงพยาบาล ใกล้ตรงไหนให้ไปตรงนั้นได้เลย อย่างไรก็ตาม เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า คนไข้สะเก็ดเงินทุกคนย่อมอยากจะได้รับการรักษาจากแพทย์ที่มีประสบการณ์และมีความชำนาญในเรื่องนี้ ผู้เขียนจึงได้คัดเลือกคลินิกและโรงพยาบาลที่มีคุณหมอเก่งๆประจำอยู่ ไว้เป็นข้อมูลให้ท่านใช้ติดต่อไปเพื่อเข้ารับการรักษา

คลินิกหมอเส็ง
คลินิกแพทย์แผนไทย รพ พระปกเกล้า
สถาบันโรคผิวหนัง
โรงพยาบาลศิริราช
โรงพยาบาลรามาธิบดี
โรงพยาบาลจุฬา
โรงพยาบาลแพทย์พระมงกุฏ

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ แบ่งปันสิ่งดีดีให้กับเพื่อนของท่าน 🙂