สมุนไพรรักษาสะเก็ดเงิน

สมุนไพรจีน (ยาแผนโบราณ)

การรักษาสะเก็ดเงินด้วยแผนปัจจุบันที่ใช้ยาเคมีและมีผลข้างเคียงค่อนข้างมากหรือในอีกกรณีหนึ่ง คนไข้อาจเคยรักษาด้วยแผนปัจจุบันมาแล้วไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร สมุนไพรจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่คนไข้สะเก็ดเงินนิยมเลือกใช้กัน ประกอบกับประเทศไทยของเรามีประวัติการแพทย์แผนไทยและจีนมานานหลายร้อยปี สูตรยาสมุนไพรที่เรียกว่า สมุนไพรตำรับ จึงมีอยู่หลายสูตร ที่เผยแพร่อยู่ทั่วไปก็มีและไม่เผยแพร่ก็มี

จากการค้นคว้าหาข้อมูลของผู้เขียนเอง สมุนไพรรักษาสะเก็ดเงิน ที่คนทั่วไปบอกว่ารักษาสะเก็ดเงินได้ผล จะเป็นสมุนไพรตำรับ กล่าวคือ มีส่วนผสมของสมุนไพรหลายๆชนิดรวมกัน อย่างน้อยก็เกือบ 8 - 10 ชนิด ไม่มียาเดี่ยวหรือสมุนไพรชนิดใดชนิดหนึ่งที่ใช้รักษาสะเก็ดเงินได้ผลอย่างแท้จริงโดยไม่อาศัยสมุนไพรตัวอื่นเลย

วิธีรักษาสะเก็ดเงินด้วยสมุนไพร

เท่าที่หาข้อมูลมาได้แนวทางการรักษาจะเป็นสากลไม่ว่าแผนใดก็ตาม คือ

  • มีการใช้ยาสมุนไพรทาสะเก็ดเงินภายนอก (แพทย์บางท่านไม่ใช้วิธีนี้)
  • มีตำรับยาสมุนไพรให้รับประทาน (แพทย์ทุกท่านใช้วิธีนี้)
  • รักษาด้านกายภาพ โดยการนวด ฝังเข็ม กดจุดหรือวิธีอื่นๆเพื่อส่งเสริมให้เลือดและลมปราณไหลเวียนดี กำจัดสารพิษในร่างกาย เข้าสู่ภาวะสมดุลได้ไวขึ้น

ประเภทของสมุนไพรสะเก็ดเงิน

ตำรับสมุนไพรส่วนใหญ่ถือเป็นยาแผนโบราณ (มีบ้างที่อยู่ในรูปอาหารเสริม อยู่ในรูปยาแผนโบราณหรืออาหารเสริมต้องขออนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุข) ซึ่งแบ่งได้ 2 ประเภท ดังต่อไปนี้

ยาแผนโบราณในรูปสมุนไพร

ยาแผนโบราณในรูปสมุนไพร ลักษณะของยาจะเป็นการนำเอาสมุนไพรหลายชนิดมารวมกัน ก่อนการรับประทานต้องผ่านกรรมวิธีเสียก่อนเช่น การต้มหรือเคียว ยาจะมาในรูปแบบของ ต้น แก่น ใบ หัว เหง้า ราก กระพี้ เนื้อไม้ ยางไม้ เปลือกต้น เปลือกลูก เปลือกเมล็ด ดอกเกสร กิ่ง ก้าน หรือยังมีสภาพเป็นชิ้นส่วนของพืชหรือชิ้นส่วนของสัตว์อยู่

ยาแผนโบราณบรรจุเสร็จ

ยาแผนโบราณบรรจุเสร็จ ลักษณะของยาจะอยู่ในรูปของยาน้ำ ยาผง แคปซูล ขึ้นกับสูตรของผู้ปรุง วัตถุดิบที่เป็นสมุนไพรจะผ่านกรรมวิธีและแปรรูปมาแล้ว (ต้ม เคี่ยว บด เป็นต้น) ผู้ใช้สามารถเปิดรับประทานยาได้ทันที

เรามีความรู้เรื่องสมุนไพรดีแค่ไหน ?

หากเราตัดสินใจเลือกใช้สมุนไพรสะเก็ดเงินในรูปแบบที่ยังเป็นสมุนไพร ลองอ่านตรงนี้ประกอบการตัดสินใจนิดนึง

อย่างที่แจ้งให้ทราบตอนต้นของบทความสมุนไพรสะเก็ดเงินมีหลากหลาย สูตรสมุนไพรสะเก็ดเงินที่เผยแพร่อยู่ทั่วไปก็มีอยู่แต่อยากให้ผู้อ่านลองมองถึงปัญหาตรงนี้ก่อนตัดสินใจเลือกสมุนไพรมาทำยาใช้เอง

สมุนไพรที่ใช้เป็นส่วนผสมในการรักษาสะเก็ดเงินมีหลายชนิด แต่ละชนิดมีคุณสมบัติหรือสรรพคุณในการรักษาสะเก็ดเงินได้ แต่ก็มีความเป็นพิษของมันเองด้วย กรรมวิธีในการเตรียมสมุนไพรเพื่อทำตำรับยาต้องเป็นผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจในสมุนไพรชนิดนั้นเป็นผู้เตรียม ไม่ใช่เรื่องที่คนทั่วไปจะทำได้เพราะถ้าเตรียมไม่เป็นทำไม่ถูกวิธีสมุนไพรบางตัวจะมีพิษตกค้าง เอาไปทำยารักษาก็อาจจะกลายเป็นยาพิษไปเสีย ที่บอกแบบนี้เพื่อกระตุ้นเตือนไม่ให้ไปสรรหาสมุนไพรมาปรุงเอง เพราะถ้าเราความรู้ไม่มากพอและนำสมุนไพรมาเตรียมและปรุงกันแบบผิดๆถูกๆ ผลที่ได้จะเป็นผลเสียมากกว่าผลดีแน่นอน

ดังนั้น ส่วนตัวแล้วผู้เขียนไม่แนะนำให้หาซื้อสมุนไพรมาทำเองโดยไม่ได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ เช่น แพทย์ เภสัชกร เพราะคนส่วนใหญ่ไม่มีความรู้มากพอที่จะทำยาสมุนไพรที่ปลอดภัยและใช้ได้ผลดีอย่างแท้จริง

ดีหน่อยที่ประเทศไทยของเรามีร้านขายยาแผนโบราณ ซึ่งสมุนไพรแต่ละตัวผ่านการเตรียมมาอย่างถูกวิธี หากเรามีสูตรสมุนไพรรักษาสะเก็ดเงินได้จริง การติดต่อซื้อสมุนไพรที่ร้านขายยาที่มีใบอนุญาตและเภสัชกรสมุนไพรหรือเภสัชกรยาแผนโบราณดูแลย่อมเป็นทางเลือกที่ดีทีสุด

มาตราฐานของสมุนไพรรักษาสะเก็ดเงิน

ก่อนอื่นเลยต้องเลือกก่อนว่า เราจะใช้สมุนไพรสะเก็ดเงินประเภทไหน ?

ยาแผนโบราณในรูปสมุนไพร

ผู้เขียนลองหาข้อมูลเกียวกับสูตรสมุนไพรรักษาสะเก็ดเงินดู พบว่ามีทั้งแบบทีน่าเชื่อถือเพราะผู้คิดค้นเป็นแพทย์และแบบที่ไม่น่าเชื่อถือเพราะเหมือนจะเขียนเล่าต่อๆกันมาหาที่มาที่ไปไม่ได้ มีตั้งแต่สูตรสมุนไพรธรรมดาจนถึงการเอาสัตว์บางชนิดมาผ่านกรรมวิธีเสร็จแล้วเอามาตากแห้งทำเป็นยาทาก็มี การเลือกใช้สมุนไพรสะเก็ดเงินจึงเป็นเรื่องที่ควรพิจารณาให้ดี

สูตรไหนเชื่อถือได้หรือไม่ได้ ต้องมีที่มาที่ไป อ้างอิงถึงผู้คิดค้นถึงได้ อีกทั้งผู้คิดค้นควรจะมีประวัติและประสบการณ์ในการรักษาสะเก็ดเงิน ประกอบกับมีใบอนุญาติประกอบโรคศิลปะในสาขานั้น (เป็นแพทย์หรือเป็นหมอแผนโบราณ) ก็จะมั่นใจได้มากยิ่งขึ้นเกือบ 100% สมุนไพรสูตรไหนที่หาที่มาที่ไปไม่ได้ไม่แนะนำให้นำมาใช้เพราะเสี่ยงจะเกิดผลเสียกับร่างกายได้

ยาแผนโบราณบรรจุเสร็จ

มาตราฐานของยาแผนโบราณบรรจุเสร็จจะอยู่ในรูปแบบของการขึ้นทะเบียนยาแผนโบราณ โดยเลขทะเบียนจะขึ้นต้นด้วยตัว G เช่น G 63/54 เป็นต้น ซึ่งก่อนซื้อหามาใช้เราควรตรวจสอบว่าสมุนไพรมีการขึ้นทะเบียนยาแผนโบราณแล้วหรือไม่ ?

สิ่งที่ควรระมัดระวัง คือ การซื้อของปลอมหรือของเลียนแบบที่ดูเผินๆแล้วเหมือนของจริงมาก แต่สมุนไพรที่บรรจุอยู่ไม่ใช่ตัวเดียวกัน อีกทั้งอาจจะมีการผสมสารอันตรายอย่างเช่น สเตอรอยด์ เข้าไปด้วยเพื่อให้ทานแล้วอาการดีขึ้นได้เร็วในช่วงแรก แต่มีผลข้างเคียงอันตรายมหาศาลในภายหลัง ดังนั้นเลือกติดต่อกับร้านที่เชื่อถือได้จะปลอดภัยที่สุด

สรุป

ไม่ว่าเราจะเลือกใช้สมุนไพรรักษาสะเก็ดเงินประเภทไหน ? ควรใช้ข้อมูลที่มากพอในการตัดสินใจ อีกทั้งควรจะใช้สมุนไพรภายใต้การแนะนำของผู้ที่มีความรู้ เพราะการใช้สมุนไพรในช่วงแรกอาจมีอาการต่างๆที่เป็นผลตอบสนองของร่างกายต่อสมุนไพรเกิดขึ้น ผู้ใช้อาจต้องการคำปรึกษาตลอดระยะการทานสมุนไพร ส่วนตัวแล้วผู้เขียนเห็นว่า ยาแผนโบราณบรรจุเสร็จเป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่ง เพราะเราไม่จำเป็นต้องเสียเวลาในการต้มหรือเคี่ยวยาด้วยตนเอง สิ่งสำคัญ คือ การเลือกสมุนไพรต้องปลอดภัยและได้มาตราฐาน ถ้าเลือกสมุนไพรได้ถูกกับสะเก็ดเงินและสมุนไพรมีมาตราฐานแล้ว อาการสะเก็ดเงินที่ว่าร้ายๆก็อาจกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปเลยก็ได้

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ แบ่งปันสิ่งดีดีให้กับเพื่อนของท่าน 🙂