สาเหตุสะเก็ดเงิน

psoriasis-causes

โดยข้อเท็จจริงแล้ว สาเหตุสะเก็ดเงินยังไม่ทราบเป็นที่แน่ชัด ข้อมูลจากการวิจัยทางการแพทย์แผนปัจจุบันที่มีอยู่ ณ เวลาที่เขียนบทความนี้ บอกได้เพียงสิ่งที่เป็นปัจจัยเกี่ยวข้องที่ทำให้เกิดสะเก็ดเงินได้ การรักษาสะเก็ดเงินจึงสามารถรักษาได้ดีในระดับหนึ่งเท่านั้น

ในส่วนของแพทย์ทางเลือก มุมมองที่มีต่อสาเหตุของสะเก็ดเงินต่างออกไปจากแผนแพทย์ปัจจุบัน โดยจะมองในลักษณะที่เป็นความบกพร่องของระบบภายใน เช่น ระบบเลือด ระบบน้ำเหลือง และการขาดความสมดุลของร่างกาย  ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นแผนไทยหรือแผนจีน การรักษาสะเก็ดเงินสำหรับแพทย์ทางเลือกจึงเป็นการรักษาโดยการบำบัดโดยรวม เพื่อให้ระบบต่างๆทำงานเป็นปกติและร่างกายเกิดความสมดุลขึ้น

สาเหตุสะเก็ดเงินสำหรับแพทย์แผนปัจจุบัน

1. ระบบภูมิคุ้มกันผิดปกติ

ทางการแพทย์ยังไม่ทราบสาเหตุของการเกิดสะเก็ดเงิน มี 2 ข้อสันนิษฐานใหญ่ๆที่เป็นกระบวนการนำไปสู่เกิดเกิดโรค ข้อแรกคือ ความผิดปกติของการสร้างเซลล์ผิวหนังชั้นนอกที่มากและเร็วกว่าปกติ (สังเกตเห็นได้จากภายนอกเป็นผิวหนังสีเงินลอกออกมา) ข้อสอง คือ ความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันอัตโนมัติในร่างกาย ทีเซลล์(T-cells) ซึ่งช่วยทำหน้าที่ในการต่อสู้กับเชื้อโรคทำงานผิดปกติ ส่งผลให้ผิวหนังมีอาการอักเสบและมีการสร้างตัวขึ้นมาใหม่อย่างรวดเร็ว และถึงแม้จะทราบว่าทีเซลล์มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเกิดสะเก็ดเงินก็ตาม แต่ก็ยังไม่อยู่ดีว่า อะไรคือสาเหตุที่ส่งผลให้ทีเซลล์ทำงานผิดปกติได้ ?

วิธีการรักษาสะเก็ดเงินทั่วไป (plaque psoriasis) ด้วยยา ร่วมกับการรักษาระบบภูมิคุ้มกันร่างกายให้อยู่ในระดับปกติ เป็นสิ่งที่แพทย์ทำได้ค่อนข้างประสบความสำเร็จ อย่างไรก็ตาม ทางการแพทย์เองก็ยังไม่ทราบอย่างแท้จริงว่า ระบบภูมิคุ้มกันทำงานอย่างไรบ้าง ?

2. ปัจจัยกระตุ้นสะเก็ดเงิน

สะเก็ดเงินเป็นโรคที่แปลก คนไข้สะเก็ดเงินส่วนใหญ่มักจะมีอาการดีขึ้นหรือแย่ลงโดยไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด (หาสาเหตุไม่ได้ชัดเจน) การศึกษาปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดสะเก็ดเงิน เพื่อให้เราทราบตัวอย่างของปัจจัยกระตุ้นจึงเป็นสิ่งจำเป็น โดยมุ่งศึกษาไปที่ปัญหาที่ได้เจอจากคนไข้สะเก็ดเงิน แม้ผลจากการศึกษาจะได้ผลที่ไม่เป็นทางการเนื่องจากมีรายงานหรือข้อมูลบางอย่างที่ขัดแย้งกันอยู่บ้าง แต่ก็พอจะสรุปปัจจัยกระตุ้นได้ดังนี้

  • ความเครียดร่วมกับการมีบาดแผลบนผิวหนัง และการติดเชื้อสเตร์ปโตค็อกคัส
  • ความเครียดร่วมกับการติดเชื้อในร่างกาย และการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ
  • การใช้ยาบางชนิด เช่น lithium salts, Beta blocker (กลุ่มยาลดความดัน) และยาต้านมาลาเรีย
  • การดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอล์ สูบบุหรี่ และน้ำหนักตัวที่มากเกินไป (อ้วน)
  • การใช้สปรย์ฉีดผม ครีมทาผิวหน้าและการใช้โลชั่นทาผิวบางประเภท
  • การแพ้อาหารบางชนิด รายละเอียดเพิ่มเติมดู สะเก็ดเงินจากภูมิแพ้อาหาร

จากการศึกษาเเพิ่มเติมทางการแพทย์พบกว่าผู้ป่วยสะเก็ดเงินที่ติดเชื้อ HIV (เอดส์) เมื่อภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำลง (จำนวน CD4-T-Cells ลดลง) อาการสะเก็ดเงินมักกำเริบออกมาอย่างรุนแรง อย่างไรก็ตาม อาการสะเก็ดเงินจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย HIV จำนวน 1% – 6% ของผู้ป่วย HIV ทั้งหมด ซึ่งเป็นเปอร์เซ็นต์ที่มากกว่าถึง 3 เท่าของคนทั่วไป ผู้ติดเชื้อ HIV ที่มีอาการสะเก็ดเงินกำเริบมักจะรุนแรงและรักษาด้วยวิธีการทั่วไปไม่ได้ผล

สะเก็ดเงินหรือเรื้อนกวางจะเกิดได้ง่ายกับผิวแห้งมากกว่าที่จะเกิดกับผิวมันหรือผิวที่มีความชุ่มชื้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผิวแห้งที่เกิดแผลถลอกหรือแผลมีดบาด ซึ่งถูกเชื่อว่าเป็นภาวะที่ทำให้เกิดการติดเชื้อ และมีอาการคล้ายสะเก็ดเงินร่วมด้วย การเกิดของสะเก็ดเงินตรงกันข้ามกับการเกิดเชื้อเราที่เท้าหรือฮ่องกงฟุต ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อราที่เท้าภายใต้ภาวะอับชื้น สำหรับผู้ป่วยสะเก็ดเงิน เพื่อป้องกันและลดอาการผิวหนังอักเสบที่เกิดขึ้น ไม่แนะนำให้ใช้ฟองน้ำหรือฟัฟอาบน้ำ เพราะการใช้จะทำให้เกิดรอยถลอกหรือแผลกับบริเวณผิวหนัง อีกทั้งยังทำให้เซลล์ผิวหนังแห้งเนื่องจากน้ำมันตามธรรมชาติถูกทำลายไป หลังอาบน้ำเสร็จแนะนำให้ทาน้ำมันหรือโลชั่นเพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวอีกทางหนึ่งด้วย

3. พันธุกรรม

สะเก็ดเงินมีความเกี่ยวข้องกับลักษณะที่ถ่ายทอดจากบรรพบุรุษผ่านทางยีนหลายตัว แต่ก็ยังไม่ทราบแน่ชัดว่ายีนเหล่านั้นทำงานร่วมกันอย่างไรบ้าง ? โดยที่ส่วนใหญ่ของยีนเหล่านั้นเป็นยีนที่เกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งต้องทำการศึกษากันต่อไปเพื่อให้ได้คำตอบที่แน่ชัด นำไปสู่การรักษาที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

สาเหตุสะเก็ดเงินสำหรับแพทย์ทางเลือก

นอกจากการรักษาสะเก็ดเงินในแนวทางของแพทย์แผนปัจจุบันแล้ว แพทย์ทางเลือกซึ่งเป็นแพทย์ที่ใช้การรักษาสะเก็ดเงินในอีกวิธีการหนึ่ง ก็มีมุมมองเกี่ยวกับสาเหตุของสะเก็ดเงินดังต่อไปนี้

1. แพทย์แผนไทย

แพทย์แผนไทยมองว่าสะเก็ดเงินเกิดจากระบบเลือดและระบบน้ำเหลืองของร่างกายไม่ดีหรือผิดปกติ ระบบน้ำเหลืองจะทำหน้าที่เกี่ยวกับการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย ถ้าระบบน้ำเหลืองดีร่างกายย่อมมีความแข็งแรงและสุขภาพดี การรักษาจึงมุ่งเน้นไปที่ระบบน้ำเหลืองเป็นหลัก

การที่ระบบเลือดและระบบน้ำเหลืองไม่ดี จะส่งผลกระทบกับธาตุในร่างกายทำให้มีธาตุไฟที่มากเกินไป ส่งผลถึงธาตุน้ำและแสดงออกมาในลักษณะของผื่น และส่งผลถึงธาตุลมที่แสดงออกมาในลักษณะของอาการคัน

ผู้เขียนเชื่อว่าหลายท่านคงคุ้นเคยกับคำว่า น้ำเหลืองไม่ดีหรือน้ำเหลืองเสีย กันอยู่บ้างไม่มากก็น้อย คำเหล่านี้ใช้อธิบายสาเหตุของสะเก็ดเงินในแนวทางของแพทย์แผนไทยอย่างกว้างขวาง

2. แพทย์แผนจีน

สำหรับแพทย์แผนจีนแล้วสาเหตุสะเก็ดเงินส่วนใหญ่เกิดจาก “ความร้อนส่วนเกิน” ซึ่งส่งผลให้ปรากฏเป็นอาการต่างๆกัน เช่น อาการเลือดน้อย เลือดร้อน เลือดไหลเวียนติดขัด ร้อนชื้นหรือไฟและพิษร้อน บ่อยครั้งที่ความร้อนส่วนเกินเกิดขึ้นจากการที่มี “ลม” เข้าสู่ร่างกายแล้วไปรบกวนหยินและเลือด ในอีกทางหนึ่งการที่ลมปราณและเลือดติดขัดไหลเวียนได้ไม่ดีจากความเครียด ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดความร้อนสะสมจนเกิดเป็นสะเก็ดเงินได้

ยกตัวอย่างให้ดู สาเหตุสะเก็ดเงินต่างๆทำให้เกิดอาการสะเก็ดเงินชนิดใดได้บ้าง ?

  • เลือดร้อนและพิษไฟ ทำให้เกิดสะเก็ดเงินแบบรุนแรง (Erythrodermic psoriasis)
  • เลือดร้อนกับลม ทำให้เกิดสะเก็ดเงินแบบหยดน้ำตาเทียน (Guttate psoriasis)
  • เลือดไหลเวียนติดขัด ทำให้เกิดสะเก็ดเงินแบบทั่วไป (Plaque psoriasis)
  • ร้อนชื้นและพิษ ทำให้เกิดสะเก็ดเงินแบบมีตุ่มหนอง (Pustular psoriasis)

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อาการสะเก็ดเงิน

การรักษาสะเก็ดเงินของแพทย์จีนจึงมุ่งเน้นไปที่การหาสาเหตุของสะเก็ดเงินในคนไข้แต่ละคนเสียก่อนแล้วจึงเลือกวิธีการรักษาตามความเหมาะสมกับสาเหตุของคนไข้คนนั้น

* อ่านดูแล้วอาจจะค่อนข้างเข้าใจยากสักหน่อย ถึงไม่เข้าใจก็ไม่เป็นไร เพราะผู้เขียนต้องการให้ผู้อ่านเข้าใจแนวความคิดของแพทย์แผนจีนเท่านั้น ไม่ได้ต้องการให้เข้าใจทุกอย่างแล้วรักษาด้วยตนเอง

สรุป

สาเหตุสะเก็ดเงินของแพทย์แต่ละแผนแตกต่างกัน ส่งผลให้วิธีการรักษาแตกต่างกันไปด้วย คนไข้มีสิทธิ์ที่จะเลือกรักษาด้วยวิธีการที่ตนเองมีความเชื่อมั่นว่าดีที่สุด หากการรักษาได้ผลไม่ดีพอ ก็ควรที่จะเลือกการรักษาด้วยแพทย์แผนอื่น โดยทั่วไปแล้วจากประสบการณ์ของผู้เขียน สะเก็ดเงินเป็นโรคที่ใช้การรักษาแบบแพทย์ทางเลือกค่อนข้างได้ผลดี และในประเทศไทยของเรามีแพทย์ทางเลือกรักษาสะเก็ดเงินเก่งๆหลายท่าน จึงแนะนำให้ลองใช้แพทย์ทางเลือกก่อนการใช้แพทย์แผนอื่น

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ แบ่งปันสิ่งดีดีให้กับเพื่อนของท่าน 🙂