รักษาสะเก็ดเงินให้หายขาดได้อย่างไร ?

หยุด! สะเก็ดเงิน

มนุษย์ทุกคนชีวิตบนโลกใบนี้อยากที่จะมีความสุขกันทั้งนั้น คำว่าความสุขของแต่ละคนก็แล้วแต่มุมมองและความต้องการที่แตกต่างกันออกไป แต่คำว่าความสุขของคนไข้สะเก็ดเงิน สิ่งที่เราคาดเดาว่าเค้าอยากจะให้เกิดขึ้นกับตัวเองมากที่สุด คงเป็นการหายขาดจากสะเก็ดเงินอย่างถาวร

กับคำถามที่ว่า รักษาสะเก็ดเงินให้หายขาดทำอย่างไร ? ก็เป็นสิ่งที่คนไข้สะเก็ดเงินทุกคนอยากจะรู้คำตอบ เพราะหลายท่านคงผ่านช่วงระยะเวลาการรักษาสะเก็ดเงินด้วยวิธีการต่างๆกันมาพอสมควร ทั้งที่ได้ผลมาก ได้ผลน้อยหรืออาจจะไม่ได้ผล หนำซ้ำพอหยุดการรักษาสะเก็ดเงินไปแล้ววันดีคืนดีเจ้าสะเก็ดเงินเพื่อนรักที่เราคิดว่ามันจากไปแล้ว ก็กลับมาทักทายเราอีกจนได้ หรือคนไข้ที่เพิ่งเริ่มจะมีอาการก็อาจจะร้อนใจมากกว่าคนที่เคยเป็นสะเก็ดเงินมานาน เพราะในช่วงแรกๆโรคสะเก็ดเงินยังเป็นสิ่งใหม่ที่น่ากลัวสำหรับคนไข้คนนั้น อีกทั้งยังไม่ทราบถึงวิธีการรักษาและการรับมือกับสะเก็ดเงินผู้มาเยือนมากนัก

ข้อเท็จเกี่ยวกับการรักษาสะเก็ดเงินให้หายขาด

ถ้าเราจะคุยรายละเอียดกันถึงเรื่องว่า สะเก็ดเงินรักษาให้หายขาดได้ไหม ? เราต้องมาดูที่มาที่ไปของสาเหตุการเกิดสะเก็ดเงินเสีย เพราะถ้าเราเข้าใจสาเหตุของมันเป็นอย่างดีแล้ว เราจะทราบวิธีการแก้ปัญหาได้อย่างแน่นอน ดังที่พระพุทธองค์ทรงสอนเสมอว่า "มีปัญหาให้แก้ที่สาเหตุ"

สาเหตุการเกิดสะเก็ดเงิน (อ่านตามลิ้งค์ก่อนค่อยกลับมาอ่านบทความนี้) สรุปได้หลักๆ 3 ข้อ คือ

  • พันธุกรรม
  • ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายผิดปกติ
  • มีปัจจัยกระตุ้นทำให้แสดงอาการของสะเก็ดเงิน

ซึ่งสาเหตุทั้ง 3 มีความสัมพันธ์กันไม่ได้แยกจากกันโดยเด็ดขาด

เรื่องพันธุกรรมเป็นสิ่งที่เราได้รับการถ่ายทอดมาจากพ่อแม่บรรพบุรุษ จุดเริ่มต้นของสะเก็ดเงินเริ่มจากตรงนี้ ซึ่งพันธุกรรมหรือยีน (ต่อไปขอใช้คาว่า "ยีน") เป็นสิ่งที่เราได้มาแต่กำเนิดและไม่สามารถแก้ไขหรือรักษาอะไรได้ ยีนสะเก็ดเงินที่ได้มาจะส่งผลให้เกิดความผิดปกติกับระบบภูมิคุ้มกันร่างกายเมื่อมีปัจจัยกระตุ้นที่เหมาะสม นั่นหมายความว่า ถ้าเรามียีนสะเก็ดเงินอยู่ในตัวแล้ว เราก็มีโอกาสที่จะเป็นสะเก็ดเงินได้แน่นอน แต่...อย่าลืมว่าการเกิดสะเก็ดเงินต้องมีสาเหตสุดท้ายร่วมด้วย นั่นคือ ปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้สะเก็ดเงินแสดงออกมา

ดังนั้น ข้อเท็จจริงคือ หากเรามียีนสะเก็ดเงิน เราจะมีโอกาสเป็นสะเก็ดเงินได้ แต่มีคนที่มียีนสะเก็ดเงินอยู่มากมายที่ไม่มีอาการสะเก็ดเงินแสดงออกมา เพราะเค้าไม่มีปัจจัยกระตุ้นมาทำให้ระบบภูมิคุ้มกันผิดปกติ จนเกิดสะเก็ดเงินขึ้นตามผิวหนัง

ถึงตรงนี้แล้ว เชื่อว่าหลายท่านน่าจะได้คำตอบแล้วว่า รักษาสะเก็ดเงินให้หายขาดได้หรือเปล่า ? คำตอบก็คือ

"รักษาให้หายขาดไม่ได้เพราะเป็นสาเหตุมาจากยีน แต่ควบคุมสะเก็ดเงินไม่ให้มีอาการเหมือนหายขาดและใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติได้"

ฟังดูแล้วพอเป็นไปได้หรือไม่ ? บอกได้เลยว่าเป็นไปได้ เพียงแต่เราต้องหาปัจจัยกระตุ้นให้เจอแล้วหลีกเลี่ยงมันเสีย แล้วปัจจัยเหล่านั้นมีอะไรบ้าง ? บางท่านอาจจะคิดว่าจะรู้ได้อย่างไรว่าปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้สะเก็ดเงินแสดงอาการมีอะไรบ้าง ? จริงอยู่ที่คนไข้สะเก็ดเงินทุกคนไม่ได้รู้ตรงนี้ไปเสียหมด บางท่านต้องลองผิดลองถูกและต้องมานั่งวิเคราะห์ด้วยตนเองว่าปัจจัยกระตุ้นมีอะไรบ้าง ? วิเคราะห์ได้หาเจอก็ดีไป บางคนก็ยังงงๆว่าเราเป็นสะเก็ดเงินได้ยังไงนะ มีปัจจัยกระตุ้นอะไรน้า ?

ปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดสะเก็ดเงิน

ทางการแพทย์ได้เก็บสถิติและสรุปไว้ เรานำมาใช้ได้เลย ซึ่งมีปัจจัยหลักที่มี คือ

  • ความเครียดร่วมกับการมีบาดแผลบนผิวหนัง และการติดเชื้อสเตร์ปโตค็อกคัส
  • ความเครียดร่วมกับการติดเชื้อในร่างกาย และการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ
  • การใช้ยาบางชนิด เช่น lithium salts, Beta blocker (กลุ่มยาลดความดัน) และยาต้านมาลาเรีย
  • การดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอล์ สูบบุหรี่ และน้ำหนักตัวที่มากเกินไป (อ้วน)
  • การขาดการออกกำลังกาย
  • การใช้สปรย์ฉีดผม ครีมทาผิวหน้าและการใช้โลชั่นทาผิวบางประเภท
  • อาหารบางชนิดสำหรับบางคนกระตุ่นให้เกิดสะเก็ดเงิน ลองอ่าน สะเก็ดเงินกับภูมิแพ้อาหาร

หลายข้อที่กล่าวมาเราสรุปให้เป็นหลักการที่จำได้และเข้าใจง่ายว่า

"คนเป็นสะเก็ดเงินต้องหลีกเลี่ยงการบริโภคผลิตภัณฑ์กระตุ้นสะเก็ดเงิน ไม่ว่าจะเป็นยา อาหารและเครื่องสำอาง บวกด้วยการพยายามรักษาสุขภาพให้แข็งแรงเสมอ"

หลักมีเท่านี้ แต่ก็มีคำถามต่อไปอีกว่า พยายามทำหมดแล้วแต่ไม่ดีขึ้นเลย ทำอย่างไร

อย่าลืม!!! ว่าการหลีกเลี่ยงป้จจัยกระตุ้นสะเก็ดเงินเป็นการป้องกันไม่ให้สะเก็ดเงินแสดงอาการออกมา แต่ในกรณีทีคนไข้มีอาการสะเก็ดเงินอยู่ การหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นจะเป็นการบรรเทาอาการสะเก็ดเงินให้น้อยลงเท่านั้น ถ้าท่านมีปัญหาสะเก็ดเงินแน่นอนว่า ท่านต้องมีแพทย์ที่ปรึกษาและต้องมีการใช้ยาร่วมรักษาไปด้วยใช่ไหม ? หรือถ้ายังไม่ทราบถึงวิธีการรักษาสะเก็ดเงินว่ามีแพทย์แผนไหน อย่างไรบ้าง ? ก็ลองอ่านข้อมูลตามลิ้งค์ที่ให้ไว้ได้เลย

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ แบ่งปันสิ่งดีดีให้เพื่อนของท่าน 🙂